Trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo nghị định 59/2015

Với chủ trương phát triển nền kinh tế đồng đều ở các vùng miền trong những năm gần đây Chính phủ đã mở ra nhiều dự án đầu tư xây dựng.  Những dự án này được hiện thực hóa sẽ mang lại nhiều cơ hội tốt cho các nhà đầu tư cũng như giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên để biến dự án thành hiện thực không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo nghị định 59/2015 qua bài viết dưới đây.

1. Dự án đầu tư xây dựng là gì

Dự án đầu tư xây dựng là một khái niệm không còn xa lạ với những nhà đầu tư. Nhờ nắm được các thông tin từ khi nó vẫn còn là dự án mà họ đã kiếm được khoản lời không nhỏ. Vậy dự án đầu tư xây dựng là gì? Nó là một bản hoạch định trong đó tập hợp tất cả các đề xuất liên quan đến sử dụng vốn để thực hiện xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các công trình xây dựng. Những dự án này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian và chi phí giới hạn. Sau khi phác thảo, nó sẽ được thử nghiệm dựa trên các khảo sát thực nghiệm. Kết quả thu về sẽ được thể hiện trên các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng. Trên cơ sở đó chủ đầu tư sẽ cân nhắc và có quyết định thực hiện dự án hay không. Khi thực hiện dự án đầu thu thì các nhà đầu tư, xây dựng cần nắm bắt được thông tin trong nghị định 59/2015.

Nghị định 59/2015 về quản lý dự án đầu tư

Nghị định 59/2015 về quản lý dự án đầu tư

2. Thực trạng về các dự án đầu tư xây dựng

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập thế giới về mọi lĩnh vực trong đó ưu tiên phát triển nền kinh tế. Trong những năm qua Chính phủ luôn tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp trong nước phát triển thế mạnh của mình. Đồng thời cũng kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài thông qua các dự án đầu tư xây dựng. Có thể nói rằng việc hiện thực hóa các dự án đầu tư xây dựng đã mang lại những thành công rực rỡ cho kinh tế nước nhà. Nó không chỉ đem đến cơ hội tăng trưởng mà còn giải quyết được việc làm cho hàng triệu lao động. 

Tuy nhiên cũng có những dự án tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng nhưng lại không mang lại hiệu quả. Gây lãng phí và thất thoát đầu tư công của Nhà nước. Mấu chốt vấn đề ở đây chính là vốn. Do quá trình thực nghiệm không sát sao nên dự án thực hiện chưa xong đã hết tiền. Nếu không kêu gọi được vốn thì đành ngậm ngùi chấp nhận bỏ hoang.

3. Trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo nghị định 59/2015

Để đảm bảo dự án đầu tư xây dựng được thực thi một cách an toàn, hiệu quả cần thực hiện theo trình tự sau:

3.1 Chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng theo nghị định 59/2015

Đây là giai đoạn đầu tiên và rất quan trọng. Ở giai đoạn này phải làm rất nhiều việc gồm: Lập dự án, xin chủ trương đầu tư, xây dựng quy hoạch, tìm kiếm khu đất, thuê đất hoặc giải phóng mặt bằng. 

  • Lập dự án và xin chủ trương đầu tư: Chủ dự án sẽ phải lập một bộ hồ sơ chi tiết và trình lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi muốn mở dự án để chờ phê duyệt. Sau khi nghiên cứu hồ sơ Ủy ban nhân dân sẽ trả lời bằng văn bản có chấp nhận mở dự án hay không.
  • Xây dựng quy hoạch: Sau khi dự án được phê duyệt thì chủ đầu tư bắt tay vào xây dựng quy hoạch chi tiết.
  • Giao đất, thuê đất và giải phóng mặt bằng: Quy trình giao đất, thuê đất và giải phóng mặt bằng được thể hiện theo sơ đồ sau:

quy trinh

Lưu ý rằng việc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án chưa bao giờ là đơn giản. Rất nhiều dự án bị chậm tiến độ liên quan đến chế độ bồi thường không thỏa đáng. Rất nhiều nhà thầu lợi dụng sự thiếu hiểu biết để ép giá, dẫn đến phản ứng không đồng ý của người dân Vì vậy ngay từ khâu lập dự án phải dự trù được nguồn kinh phí chi trả theo mức giá đền bù mà Nhà nước quy định. 

3.2 Thực hiện đầu tư xây dựng theo nghị định 59/2015

Ở giai đoạn này cần thực hiện 3 công việc là: Bàn giao mặt bằng, khảo sát đầu tư xây dựng và xây dựng các công trình. Trong đó xây dựng các công trình là khâu quan trọng nhất. Đây chính là bước chuẩn bị cơ sở hạ tầng để dự án đi vào hoạt động. Vì vậy cần sát sao trong việc tuyển chọn nhà thầu, giám sát thi công và nghiệm thu đánh giá chất lượng khi công trình hoàn thành.

3.3 Kết thúc xây dựng, bàn giao và đi vào hoạt động theo nghị định 59/2015

Công việc cần làm là nghiệm thu công trình, quyết toán nhà thầu, bàn giao sở hữu công trình xây dựng và đưa công trình vào sử dụng.  

Thông tin của bài viết hy vọng đã phần nào giúp các bạn hiểu về trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo đúng nghị định 59/2015. Tùy vào từng điều kiện cụ thể mà có thể thực hiện theo đúng trình tự hoặc thực hiện đồng thời. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các dự án đầu tư xây dựng hãy đến với chúng tôi. Chúng tôi sẽ trang bị cho bạn những kiến thức nền tảng và mang lại cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn.